Có nên tốn tiền cho thiết kế?

Có nhiều lúc tôi tự hỏi tại sao mình phải tiêu tốn vài chục triệu đồng cho một bản thiết kế? Mấy ông KTS sao mà dễ lấy tiền người ta thế nhỉ? Chỉ nghệch nghệch, ngoạc ngoạc vài nét, in ra vài bộ bản vẽ thế rồi bỏ túi vài chục triệu đồng ngon lành.

Lần đó, nhà tôi ở quê muốn xây lại. Thế là ba tôi nói: “Con nghiên cứu, vẽ cho ba căn nhà !”. Diện tích căn nhà cỡ 200m2, nhẩm sơ sơ nếu nhờ thiết kế tệ nào cũng mất khoảng 20 triệu. Tự nghĩ mình cũng có chút ít kinh nghiệm, tội gì phải tốn 20 triệu thuê thiết kế chi cho tốn kém. Thế là tôi bắt tay vào tự thiết kế luôn.

Có nên tốn tiền cho thiết kế?

Có nên tốn tiền cho thiết kế?

Đầu tiên, tôi nhờ bạn bè gửi cho một số mẫu bản vẽ theo kích thước gần giống với nhà tôi để tham khảo. Sau khi tham khảo kỹ càng, tôi chọn ra vài mẫu ưng ý và chỉnh sửa. Cuối cùng sau 2 tuần thì tác phẩm của tôi cũng hoàn tất và đưa vào xây dựng !

Trong thời gian xây dựng, ba tôi phải vừa đi làm, vừa phải trông coi thợ, thầu. Có lúc phải làm tăng ca cả tuần mới kịp tiến độ. Còn tôi vì ở xa nên thi thoảng mới chạy về xem chừng, kiểm tra những khâu quan trọng. Sau 3 tháng ròng rã xây dựng, cuối cùng căn nhà đã hoàn tất như mong đợi. Ngày tân gia, ba mẹ và các em tôi ai cũng vui mừng vì sắp được dọn vào nhà mới.

Được vài tháng, tôi về chơi thì thấy thằng Bi (em tôi) đang nằm ngủ ngoài phòng khách. Tôi hỏi : “Ủa, sao Bi không vô phòng ngủ, mà lại nằm ngủ ngoài này ?”. Nó trả lời :”Trong phòng vừa nóng vừa ngộp anh ơi, em ngủ ngoài này cho thoáng !”.

Tôi bước vào phòng Bi xem thử : “Ừ, đúng là ngộp thật !”. Lúc thiết kế, tôi quên không để ý đến việc thông thoáng cho căn phòng này. Mặc dù vẫn có cửa sổ, nhưng trông nó sao tối tăm và ngột ngạt quá. Đúng là tay nghề mình còn non kém quá, nhưng cả căn nhà bị có một lỗi nhỏ này thì thôi cũng chấp nhận được vậy.

Một lúc sau, thì ba tôi đi làm về. Vừa gặp, ba tôi bảo ngay : “Con thiết kế cái rest room của ba mẹ sao mà nhỏ quá, trong khi diện tích phòng ngủ thì còn dư quá chừng ! Với hồi đó thiết kế phòng ngủ cho ba, con không đặt cho ba cái bàn làm việc. Giờ đặt bàn vô thì không có ổ cắm điện…”

Mẹ tôi thì góp ý :”Phòng bếp thì hơi bị kín quá, nên thường khi nấu nướng xong là mùi bay khắp cả phòng khách. Còn nhà vệ sinh ở dưới trệt không có cửa sổ thông thoáng nên trông ngộp lắm. Mỗi lần sử dụng là tiếng vang khắp cả phòng khách.”

Wao, đến giờ thì tôi mới thấy cái giá trị của công tác thiết kế. Nghĩ lại thấy tiếc lắm, vì giờ nhà mới xây xong, tốn cả 700 – 800 triệu, không lẽ giờ phải tốn tiền sửa chữa lại. Thế thôi, đành phải chịu bất tiện một vài năm, rồi sau này nhân tiện sửa chữa gì đó thì sửa luôn một thể.

Thành thử theo kinh nghiệm của bản thân, tôi thành thật khuyên các bạn : “Đừng bao giờ tốn tiền cho công tác thiết kế – nếu bạn muốn xây nhà chỉ để … che mưa che nắng !”. Thật sự thì KTS cũng chỉ là nghệch nghệch ngoạc ngoạc thôi, nhưng họ nghệch ngoạc có cơ sở khoa học và thẩm mỹ, nên sản phẩm của họ cũng sẽ có khoa học và thẩm mỹ, giúp cho căn nhà trở nên đẹp hơn, thoáng hơn, phù hợp với công năng hơn.

Thế nhưng việc chọn lựa, làm việc và khai thác KTS như thế nào cũng là một vấn đề, bởi vì không phải cứ nhờ KTS là sẽ có tác phẩm ngon lành cành đào như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Add your comment

Chọn nhà Thầu Dụ trù Tài chính Làm việc với thiết kế Sơ lược Phong thủy Thủ tục Pháp lý Ý Tưởng Kiến trúc
Cửa phòng ngủ và những điều kiêng kỵ
Thiết kế căn nhà mát mẻ mặt tiền hướng chính Tây
Có nên tốn tiền cho thiết kế?
Có nên tốn tiền cho thiết kế?
0915.555.520
Liên hệ